Ấn tượng Company Day

Vừa qua, ngày 22/11/2014, trường ta đã tổ chức  thành công ngày hội COMPANY DAY (CP)- ngày hội hướng nghiệp cho sinh viên.  Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong năm của trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), nó giúp sinh viên cũng như giảng viên có định hướng tốt trong học tập cũng như nội dung giảng dạy để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá một cách chung nhất về ngày hội COMPANY DAY.

anhdaidien

          COMPANY DAY: là ngày hội tụ rất nhiều các công ty, doanh nghiệp đến giới thiệu về công ty, các chính sách tuyển dụng để góp phần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên khi chưa ra trường.

         Với các trường đại học ở nước ngòai, việc tổ chức một ngày CP có thể tổ chức hàng tháng thậm chí là hàng tuần. Tuy nhiên ở Việt Nam việc tổ chức ngày hội COMPANY DAY chưa phổ biến vì để tổ chức một ngày như vậy đòi hỏi rất nhiều công sức, tiền bạc, thời gian, và mối quan hệ của trường đại học với các doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện thu hút rất nhiều các đơn vị trong tập đoàn và cả các công ty nước ngoài đòi hỏi sự chuyên nghiệp, kiên quyết của tất cả các thầy cô trong trường. Với điều kiện thuận lợi so với các trường khác cùng đào tạo lĩnh vực dầu khí như trường đại học Mỏ-địa chất, trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh... Đại học Dầu Khí Việt Nam ở  tại thành phố Bà Rịa, Bà Rịa- Vũng Tàu- nơi tập trung của phần lớn  các công ty dầu khí ở Việt Nam. Trong ngày hội company day tại PVU có sự góp mặt của nhiều đại diện của các công ty lớn như với các mảng dịch vụ hay Upstream, downstream: tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí PVEP, Schlumberger, LHD Bình Sơn-Quảng Ngãi, LHD Nghi Sơn-Thanh Hóa, PTSC v.v. Đây là một cơ hội rất tốt để các sinh viên có điều kiện tìm hiểu rõ hơn về các chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp .

          Theo cô Nguyễn Diệu Nương, thì sự  kiện này nằm trong kế hoạch thực hiện của nhà trường với sự tham gia tích cực của tất cả các thầy cô trong trường mà nòng cốt là các thầy cô trong khoa Dầu khí của trường,  những công việc như lên kế hoạch chương trình, xin nguồn tài trợ và góp ý từ các đơn vị trong ngành ... được các  thầy cô chuẩn bị từ rất lâu và mất rất nhiều thời gian.

          Mở đầu ngày hội COMPANYDAY là buổi lễ được tổ chức tại tầng 9-PVMTC  với sự tham gia góp mặt của đại diện đến từ các tổng công ty, công ty, liên doanh trong và ngoài nước. PGS.TS Lê Phước Hảo đã có đôi lời phát biểu: Thầy đánh giá cao sự quan tâm của các đơn vị với sinh viên trong trường trong bối cảnh có rất ít các trường đại học kể cả các trường trên thế giới như TUDEFT Hà Lan, Oklahoma-USA... tạo được sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp như vậy , đồng thời thể hiện sự tin tưởng đối với sự phát triển của PVU. Sau phát biểu, thầy cũng đã thay mặt trường tặng quà lưu niệm cho các đại diện đến từ các công ty.

Thầy Lê Phước Hảo phát biểu tại buổi lễ
Thầy Lê Phước Hảo phát biểu tại buổi lễ

 

image gallery

          Cuối buổi, đại diện của liên doanh Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đã trình bày những nét khái quát nhất về liên doanh, cũng như chính sách tuyển dụng của công ty. Một điểm thuận lợi với các anh chị LHD K1 là liên hợp LHD-Nghi Sơn sẽ tuyển dụng cho đến 2016 (tất nhiên sẽ có chính sách tuyển dụng nhân sự hằng năm)  nhưng việc ra trường của  các anh chị sinh viên K1vào năm 2016  có thể khẳng định rằng "là thời cơ chín muồi" để được làm việc tại khu kinh tế  đầy tiềm năng này.

           Sau khi kết thúc phần trình bày của nhà máy Nghi Sơn, các công ty, thầy cô và sinh viên bắt đầu tiến vào các phòng seminar tương ứng:

Phòng seminar mảng downstream tại phòng hội thảo 1 tầng 9
Phòng seminar mảng upstream được diễn ra tại phòng 609 và 302 với sự tham gia của các công ty:Cty Schlumberger,Cty PVEP Tổng, Cty PVEP POC , Cty Biển Đông POC,Cty PTSC Tổng,Cty JX NOEX & JVPC

        

image gallery2

         Ở các phòng seminar, đại diện sinh viên các chuyên ngành đã thay mặt toàn bộ sinh viên K1 cũng như sinh viên toàn trường giới thiệu một cách vắn tắt về từng chuyên ngành học của mình, những thuận lợi và khó khăn mà các sinh viên PVU đặc biệt ngay ở khóa đầu tiên gặp phải. Phần trình bày của các bạn đã thể hiện được tâm tư nguyện vọng của tất cả các sinh viên trong trường cũng như những băn khoăn thắc mắc về cơ hội việc làm sau này- một nội dung thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên cũng như các thầy cô trong trường.

 

Đại diện Sinh viên PVU trình bày tại seminar
Đại diện Sinh viên PVU trình bày tại seminar2
Đại diện Sinh viên PVU trình bày tại seminar

          Ngay sau phần trình bày của đại diện sinh viên, đại diện các công ty cũng đã trình bày những điểm khái quát nhất của công ty và đặc biệt là những yêu cầu về tuyển dụng: trong đó kỹ năng cứng (chuyên môn) là kỹ năng cốt lõi bắt buộc của một kỹ sư (thông thường chiếm tới một nửa (50%) tỷ trọng đánh giá một ứng viên tham gia phỏng vấn), kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Một điểm đáng chú ý là, tất cả phần trình bày của các công ty (chưa kể các công ty giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh) đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của tiếng Anh trong ngành dầu khí. Đây là một môi trường quốc tế, năng động, và chuyên nghiệp. Giỏi tiếng Anh không những giúp bạn có thể giao tiếp với người nước ngoài mà còn tiếp thu các kiến thức chuyên ngành về Dầu khí, hầu hết được viết bằng tiếng Anh.

   

Yêu cầu với sinh viên mới tốt nghiêpvững chuyên môn giỏi kỹ năng
Yêu cầu với sinh viên mới tốt nghiêp: "vững chuyên môn- giỏi kỹ năng"
Đại diện các công ty trình bày về công ty và các chính sách tuyển dụng
Đại diện các công ty trình bày về công ty và các chính sách tuyển dụng.

 Chính sách tuyển dụng của các công ty đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm tham gia đặt câu hỏi.

image gallery3

           Kết thúc buổi seminar, toàn thể cán bộ giáo viên sinh viên PVU và đại diện công ty đã có một buổi tiệc buffet ấm cúng tại tầng 1. Tại đây các sinh viên PVU có cơ hội giao lưu với những anh chị đi trước, học cho mình nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và học tập.

           

          Ngày hội COMPANY DAY không chỉ thắt chặt tính liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với  tất cả các sinh viên PVU. Như các bạn đã biết, dầu khí , do đặc thù của nó-là một ngành có tính cạnh tranh cực kỳ cao, nếu không có đủ chuyên môn và các kĩ năng cần thiết thì khó có thể có một công việc như ý muốn.  

         Theo thầy Nguyễn Trung Chí, Company Day có ý nghĩa như một dịp để các bạn sinh viên có cơ hôi được thể hiện bản thân, khắc phục  những điểm yếu và góp phần định hướng được hướng đi của riêng mình sau này đặc biết với những em sinh viên K1 đã phân ngành.

          Trong ngày CP , trường ta đặc biệt có thêm phần phỏng vấn tuyển dụng "thử" . Các CV của các sinh viên K1-năm thứ 4 sẽ được giả định "vượt qua vòng gửi xe" và tiến thẳng tới vòng phỏng vấn. Việc phỏng vấn thử sinh viên chưa ra trường như thế là vô cùng quan trọng, nó tạo tiền đề để sinh viên rèn luyện các kỹ năng trước khi ra trường và "apply" cho bất kỳ một công ty nào.  Một điều đặc biệt là trong buổi phỏng vấn "thử", những sinh viên không tham gia phỏng vấn ở khóa 2, 3,4... sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến một cuộc phỏng vấn thực tế sẽ diễn ra như thế nào (tất nhiên không phải công ty nào cũng cho phép tham gia). Quả đúng như mong đợi của thầy cô và sinh viên, buổi phỏng vấn để lại cho cả sinh viên tham gia và không tham gia phỏng vấn rất nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ khâu chuẩn bị (viết CV, tìm hiểu về công ty...)  đến quá trình phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Mặc dù hình thức tuyển dụng của từng công ty là khác nhau: phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Anh như Schlumberger... một số công ty khác phỏng vấn bằng tiếng Việt (tuy nhiên đều có kiểm tra trình độ tiếng Anh), nhưng đều có một motuýp chung: đều kiểm tra về chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ, và các kỹ năng mềm.Khi buổi phỏng vấn kết thúc, nhà tuyển dụng sẽ gửi kết quả về cho trường, nhà trường có thể biết sinh viên PVU đang thiếu và cần những kỹ năng gì để kịp thời khắc phục trước khi ra trường.

         Một điều mà sinh viên PVU cảm thấy phấn khởi nhất về buổi phỏng vấn chiều ngày 22/11/2014 là đã nhận được những lời khuyên vô cùng quý giá từ những nhà tuyển dụng đến từ các công ty. Qua các câu trả lời phỏng vấn của các anh chị sinh viên K1, các cô chú đã rất tận tình chỉ bảo từ cách đi đứng, cách nói sao cho thuyết phục và thể hiện được sự tự tin của mình. Đặc biệt có vị đại diện của công ty LHD Bình Sơn –anh Sử Tài - Trưởng bộ phận nhân sự-công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn đã rất cởi mở, không chỉ phỏng vấn, anh còn chia sẻ những kinh nghiệm, giải đáp các thắc mắc của từng sinh viên. Cuối buổi, anh đã có đôi lời tổng kết về kết quả phỏng vấn với sự tham gia của những thầy cô tâm huyết Bùi Thu Hoài, Đỗ Chiếm Tài, và đưa ra nhận xét khá kỹ về điểm mạnh điểm yếu của từng sinh viên. Buổi phỏng vấn đã kết thúc tốt đẹp dù rất muộn, khoảng 18h30 cùng ngày nhưng đã để lại cho các bạn sinh viên nhiều dư âm, ấn tượng khó phai.

  Chụp hình lưu niệm với anh Sử Tài- Trưởng ban nhân sự và đào tạo tại BSR

          Kết thúc buổi interview, thì các phóng viên PMC đã có phỏng vấn nhanh với những anh chị phụ trách tuyển dụng. Theo ông Lê Quang Ánh- Trưởng ban tổ chức nhân sự và đào tạo của PVEP thì nhìn chung nói một cách khách quan, mặt bằng chung chất lượng của sinh viên K1-năm thứ 4 vẫn còn nhiều khía cạnh còn thiếu hụt liên quan đến chuyên môn. Anh chia sẻ " Khi các bạn xác định đi theo chuyên ngành nào, chúng ta nên tập trung vào những mảng đó! Tuy nhiên về kiến thức tổng quát chung thì các em sinh viên vẫn nắm được. Về kỹ năng mềm, ngoại ngữ.. thì các em thể hiện khá tốt. Đây là một lợi thế rất tốt, các bạn cần phát huy nó." Tuy nhiên vẫn có ý kiến đánh giá khác rằng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ của các em chưa tốt, và ở kỹ năng vi tính thì các em chỉ biết sử dụng những phần mềm cơ bản. Đây là điểm đặc biệt lưu ý với tất cả các anh chị sinh viên sắp ra trường...

         Phải nói rằng, đây là một ngày hội thực sự thành công. Sự thành công ngoài mong đợi của COMPANY DAY 2014 tại PVU rất xứng đáng với những công sức, tâm huyết và mong mỏi của TẤT CẢ CÁC THẦY CÔ TRONG TRƯỜNG với những thế hệ sinh viên  không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn về các kỹ năng xã hội- một yếu tố quyết định đến sự thành công sau này, có thể đáp ứng những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Qua COMPANY DAY, mong rằng các thầy cô trường Đại học Dầu khí Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiên thiết thực và bổ ích hơn nữa cho sinh viên và một điều quan trọng hơn, tất cả các sinh viên PVU sẽ có những hướng đi riêng và đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

Lê Danh Tưởng