Tham luận - Sinh viên PVU với hoạt động ngoại khóa

SINH VIÊN PVU VỚI HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Nguyễn Thị Thu Trang – UVBCH Đoàn Trường

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí đoàn viên thanh niên có mặt tại Đại hội ngày hôm nay.

Tên tên là Nguyễn Thị Thu Trang, sau đây xin thay mặt toàn thể đoàn viên trình bày bản tham luận của mình về các hoạt động ngoại khóa của sinh viên trường đại học dầu khí Việt Nam.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa  các đồng chí, như chúng ta đã biết, đối với một sinh viên, ngoài công việc học tập luôn được đặt lên hàng đầu thì những hoạt động ngoại khóa như văn nghệ thể dục thể thao cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành nên sự thành công của họ trong tương lai. Riêng đối với bản thân tôi, thật may mắn khi được học tập trong ngôi nhà mang tên trường Đại học dầu khí Việt Nam, là một ngôi trường công lập đặc biệt nên mọi thứ ở đây cũng thật đặc biệt. Trường với tuổi đời còn khá non trẻ, thành lập chưa được lâu còn thiếu kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến những kết quả đạt được. Hiện này, trường có hàng loạt các câu lạc bộ đang hoạt động hàng ngày, hàng tuần. Không thể không kể đến, đầu tiên là câu lạc bộ Tiếng Anh là nơi để các đoàn viên thanh niên có thể rèn luyện phát triển tiếng anh cũng như tạo môi trường cho các đoàn viên gắn kết với nhau hơn, tự tin hơn qua các buổi offline hàng tuần với những chủ đề thú vị, qua các cuộc thi như color me run, amazing race , các cuộc thi hùng biện về tiếng anh đồng thời câu lạc bộ cũng đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhằm giúp các đoàn viên có cơ hội cọ xát với môi trường bên ngoài và đạt giải cao như giải ba cuộc thi olympic tiếng anh không chuyên toàn quốc khu vực miền nam trong nhiều năm liên tiếp.

Chúng ta không thể không nhắc đến câu lạc bộ nghệ thuật với hàng loạt trai xinh gái đẹp và đầy tài năng. Là nơi cho các đoàn viên thỏa sức sáng tạo thỏa sức sống với đam mê. Ca hát, đàn, nhảy, múa, rap, sáng tác… Có thể nói tuy chỉ có khoảng 400 đoàn viên nhưng PVU là nơi quy tụ của những ngôi sao lớn đầy tài năng. Không chỉ phục vụ cho những hoạt động của trường, câu lạc bộ còn tham gia cống hiến nhiều hoạt động của tập đoàn cũng như tỉnh thành phố và một lần nữa khẳng định đoàn viên trường đại học dầu khí tài năng, năng động, sáng tạo. 

Chúng ta cũng Không thể không kể đến những câu lạc bộ thể thao như bóng đá, bóng bàn, câu lông, bơi lội, cờ vua, cờ tướng, cầu mây, bóng rổ, bóng chuyền,gym. Bên cạnh việc học tập, thể thao có thể xem là một điểm sáng của đoàn viên PVU. Trong những năm vừa qua, các câu lạc bộ đã tổ chức cũng như tham gia rất nhiều giải đấu lớn như hội thao sinh viên dầu khí, hội thao học sinh sinh viên tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các giải đấu của thành phố Bà Rịa, của tỉnh vũng tàu và dành rất nhiều giải lớn. Đặc biệt, tuy số lượng các đoàn viên nữ là rất ít nhưng cũng rất mạnh trong thể thao như đạt giải nhất bóng đá hội thao học sinh sinh viên bà rịa vũng tàu năm 2016, đạt các giải cao trong cầu lông, bóng bàn. Hơn thế nữa, đoàn trường đã xây dựng phòng Gym riêng dành cho đoàn viên PVU để các đoàn viên có thể rèn luyện sức khỏe, nam có 6 múi, nữ thân hình thon thả hơn.

Ngoài ra, đoàn viên trường đại học dầu khí Việt nam còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, hoạt động về nguồn cũng như các hoạt động tình nguyện như tham gia các nhóm tình nguyện WE CAN, gây quỹ và giúp đỡ các bạn nhỏ khó khăn trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tham gia các chiến dịch mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, tổ chức quyên góp quần áo cũ trong trường để giúp đỡ người nghèo, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giờ trái đất, nhặt rác bãi biển, phối hợp cùng đoàn thành phố Bà Rịa ra quân dọn vệ sinh, thăm hỏi các bà mẹ việt nam anh hùng, về nguồn…

Và còn rất rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác mà không thể kể hết được. Thông qua những hoạt động này, tạo môi trường cho đoàn viên trở nên tự tin hơn, là nơi trao dồi các kĩ năng mềm cần thiết như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm… để từ đó xây dựng những hình ảnh đoàn viên toàn diện cả về kiến thức lần kĩ năng.  

Tuy nhiên bên cạnh đó, do còn thiếu kinh nghiệm trong công tác tổ chức, lượng đoàn viên ít, giá dầu giảm cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc tổ chức cũng như chất lượng các công tác hoạt động đoàn. Lượng đoàn viên nữ ít khó cân bằng trong các hoạt động. Chí phí hoạt động còn hạn hẹp. Chính vì vậy việc triển khai các hoạt động công tác đoàn cũng gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy không chỉ bản thân tôi mà tất cả các đoàn viên từ trường đại học dầu khí Việt Nam mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa từ phái đoàn tập đoàn để chúng tôi có thể tổ chức cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa một cách tốt hơn, ý nghĩa hơn và hiệu quả hơn.

Bài tham luận của tôi đến đây là hết. Xin chân thành cảm ơn