Chương trình đào tạo

SẢN PHẨM DỊCH VỤ CỦA PVU

1. Dịch vụ đào tạo các khóa học ngắn hạn/bồi dưỡng nâng cao

Đào tạo nâng cao là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Trường, PVU đã thành lập Trung tâm Bồi dưỡng Nâng cao với chức năng tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực trong và ngoài ngành Dầu khí. Kể từ khi thành lập đầu năm 2011 đến nay, Trung tâm Đào tạo Nâng cao đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu với các giảng viên là Giáo sư, chuyên gia hàng đầu đến từ các Quốc gia như Mỹ, Na Uy, Anh, Hà Lan, Ai Cập, Pháp, Rumani… với các khóa đào tạo được tổ chức cả trong và ngoài nước. Hiện tại trung tâm có trên 174 giáo sư, chuyên gia quốc tế cộng tác để thực hiện các khóa đào tạo trong các lĩnh vực: địa chất dầu khí, địa vật lý dầu khí, công nghệ mỏ, công nghệ tìm kiếm và khai thác nước sâu, khoan khai thác, thiết bị dầu khí, kỹ thuật nước sâu – xa bờ, công trình biển, chế biến và xử lý khí, hóa dầu, tự động hóa trong dầu khí, điều khiển quá trình, nhà máy điện khí, an toàn và sức khỏe môi trường. Ngoài ra, trung tâm thực hiện các khóa học kỹ năng cho lãnh đạo và chuyên viên trong ngành dầu khí, luật dầu khí, tài chính kế toán nâng cao, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành dầu khí. Ngoài ra, Trung Tâm còn thực hiện đào tạo các chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực khoan khai thác (IWCF/IADC), điều khiển tự động hóa (Honeywell).

auto center1auto center2

Trung tâm tự động hóa quá trình PVU-Honeywell

Trung tâm liên kết với Honeywell toàn cầu mở trung tâm Điều khiển tự động hóa tiến trình nhằm cung cấp các khóa đào tạo cho các đơn vị ở Việt Nam và khu vực Châu Á. Đây là một trung tâm đạt chuẩn toàn cầu khắt khe nhất của Tập đoàn Honeywell được phép đào tạo và cấp các chứng chỉ thuộc các lịnh vực về tự động hóa và điều khiển các thiết bị của Honeywell trong ngành khoan khai thác, Lọc – Hóa Dầu, Chế biến khí, Đạm, điện.

Trung tâm liên kết với Aberdeen Drilling Schools đào tạo các chứng chỉ quốc tế về Khoan khai thác (IWCF/IADC), kiểm soát và điều khiển giếng, chống phun trào và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật liên quan.

iwcf1iwcf2

Thiết bị đào tạo chướng chỉ khoan IWCF/IADC

2. Dịch vụ phân tích thí nghiệm

PVU được trang bị hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại và đồng bộ phục vụ công tác phân tích ở tất cả các khâu của công nghiệp dầu khí: địa chất dầu khí, địa vật lý dầu khí, dung dịch khoan, khai thác dầu khí, sản phẩm dầu mỏ, xúc tác công nghiệp lọc-hóa dầu.

2.1 Lĩnh vực Địa chất dầu khí, địa vật lý dầu khí

Nhu cầu thị trường: Hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí là một trong lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn, trong đó địa chấn là phương pháp chủ đạo. Để thu được nhiều nhất các thông tin địa chất thì tài liệu địa chấn phải được xử lý qua các bước sau:

Xử lý số liệu: Quá trình áp dụng hệ thống thiết bị máy tính và các chương trình phần mềm nhằm khai thác và biến đổi thông tin nhận được từ băng địa chấn để có kết quả các lát cắt, bản đồ địa chấn phản ánh đặc điểm môi trường và đối tượng cần nghiên cứu.

Minh giải tài liệu: Quá trình sử dụng các số liệu đã được xử lý để xây dựng mô hình địa chất, giải đoán tính chất, đặc điểm địa chất khu vực được khảo sát từ đó đánh giá tìm năng dầu khí của khu vực.

Hiện nay, về phần cứng - phần mềm, DP&I có:

- Cluster gồm 64 CPU node

- Raid server: 20 TB

- WS: 10

- Phần mềm ProMAX và các modules đang được phát triển.

Về nhân lực DP&I có đội ngũ CB gồm các TS Địa vật lý – Địa chất, Toán, Tin học. Vì vậy DP&I có thể:

- Xử lý minh giải tài liệu địa chấn 2D và 3D.

- Nghiên cứu phát triển các modul phần mềm phục vụ công tác xử lý số liệu địa chấn.

Ngoài ra, PVU còn trang bị hệ thống các phòng thí nghiệm đồng bộ phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoá học trong lĩnh vực địa chất – địa vật lý dầu khí: trầm tích, thạch học – khoáng vật, địa vật lý, địa hoá.

sem      khv soimau

Kính hiển vi điện tử quét SEM và Kính hiển vi soi mẫu

 

2.2 Lĩnh vực Khoan – Khai thác dầu khí

Có 03 phòng thí nghiệm chuyên ngành được vận hành bởi đội ngũ nhân lực chất lượng cao, nhiều kinh nghiệm đảm bảo các phép đo như sau:

- Phòng thí nghiệm dung dịch khoan và xi măng sử dụng tiêu chuẩn API 10A, 13A: xác định các chỉ tiêu lưu biến, độ thải nước, hàm lượng rắn, điện trở suất cho dung dịch khoan và độ đặc quánh, thời gian đông đặc, cường độ nén, độ thải nước cho tính chất xi măng trám trong quá trình khoan.

- Phòng thu hồi dầu tăng cường: đo thông số độ thấm tuyệt đối, tương đối của vỉa và đánh giá khả năng thu hồi dầu trong vỉa.

- Phòng công nghệ mỏ sử dụng tiêu chuẩn API RP40: đo độ rỗng, độ thấm tuyệt đối khí, góc tiếp xúc, độ nhớt chất lỏng.

core flooding cfs700

Hệ thống thiết bị phân tích mẫu lõi core flooding CFS 700

2.3 Lĩnh vực lọc hóa dầu

Ba phòng thí nghiệm chuyên ngành mảng Lọc-Hóa dầu được trang bị các máy móc phân tích hiện đại và vận hành bởi đội ngũ cán bộ có trình độ và chuyên môn cao, có thể thực hiện các phép đo và phân tích kết quả như sau:

- Phòng thí nghiệm phân tích dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ: đo chỉ tiêu dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ bằng các thiết bị theo tiêu chuẩn ASTM như nhiệt độ chớp cháy cốc kín, cốc hở; nhiệt trị; độ vẫn đục, độ đông đặc; độ nhớt; tỷ trọng; hàm lượng nước; độ xuyên kim; độ nhỏ giọt; độ bền ôxy hóa; xác định đường cong chưng cất theo ASTM D86; phân tích thành phần nguyên tố.

 tb chungcat  tb donhiet

Thiết bị xác định đường cong chưng cất

Thiết bị đo nhiệt trị

 

- Phòng thí nghiệm phân tích sắc ký: được trang bị các thiết bị phân tích sắc ký hiện đại như sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), sắc ký khí (GC), sắc ký khí-khối phổ (GC-MS) của nhà sản xuất Agilent. Có khả năng phân tích các thành phần hữu cơ trong hỗn hợp sản phẩm.

 ht sacky hplc  ht sacky gcms

Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC

Hệ thống sắc ký khí khối phổ GCMS

- Phòng thí nghiệm phân tích cấu trúc: được trang bị các máy móc phân tích cấu trúc hiện đại như máy nhiễu xạ tia X (Bruker), quang phổ kế Raman, kính hiển vi lực nguyên tử (AFM).

 may chieuxa tiax  tb quangpho ramon

Máy nhiễu xạ tia X

Thiết bị quang phổ Raman

2.4 Lĩnh vực Cơ tính và vật liệu kỹ thuật

Phòng Thử nghiệm Cơ Lý của PVU đã đạt được tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 (VILAS).  Phòng Thử nghiệm Cơ Lý có đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cam kết cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ thử nghiệm tốt nhất và tin cậy nhất trong lĩnh vực:

-  Thử kéo – nén theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau

-  Thử va đập ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ âm -70oC, theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau

-  Thử uốn, theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau

-  Phân tích thành phần hóa học của bề mặt vật liệu kim loại dựa trên nguyên lý quang phổ phát xạ quang học

Để thực hiện thành công chiến lược dài hạn đề ra, Phòng Thử nghiệm Cơ Lý không chỉ lên kế hoạch hành động cụ thể với các chỉ tiêu tăng trưởng hàng năm mà còn xúc tiến định vị thương hiệu đi cùng với việc nhận thức giá trị cốt lõi để hướng dẫn hành vi của từng cá nhân trong tập thể.

 tb phantich hh  tb keonen

Thiết bị phân tích thành phần hoá học

Máy thử kéo - nén

3. Dịch vụ tư vấn kỹ thuật và khoa học công nghệ

Xác định các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và chuyển giao khoa học công nghệ là một nhiệm vụ quan trọng và chiến lược phát triển dịch vụ trong kế hoạch dài hạn. PVU thực hiện các dịch vụ tư vấn các giải pháp khoa học công nghệ, nghiên cứu khoa học cho các lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn từ thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, điện, khí, dịch vụ kỹ thuật.

PVU liên kết với các đối tác nước ngoài để tiến hành cung cấp một số dịch vụ kỹ thuật như:

-  Thực hiện đánh giá và phân tích kỹ thuật sử dụng bộ công cụ phần mềm mô phỏng địa chất-địa vật lý, khoan khai thác của Slumberger như: Eclipse, Petrel, Techlog, PipeSim, …vv.

-  Thực hiện thiết kế và phân tích kỹ thuật với các phần mềm Intergraph tài trợ: Smart3D, SmartPlant P&ID, CADWorx, Ceasar II, Tank, PVElite,….vv.

-  Xử lý minh giải tài liệu địa chấn 2D và 3D.

-  Nghiên cứu phát triển các modul phần mềm phục vụ công tác xử lý số liệu địa chấn

-  Đánh giá tình trạng đường ống dầu khí và bảo trì đường ống (Pigging) theo công nghệ MFL.

-  Cung cấp các loại PIG: foam pig, Bi-di pig, MFL Pig, robot,…vv.

-  Dịch vụ làm sạch các thiết bị công nghiệp (thiết bị trao đổi nhiệt, lò nung, đường ống nhiệt, bể chứa).