Tham luận - Thanh niên PVU lập nghiệp, thái độ và tư duy dài hạn

THAM LUẬN

Thanh niên PVU lập nghiệp, thái độ và tư duy dài hạn

Đinh Thiện Sỹ - UVBCH Đoàn Trường

Kính thưa đoàn chủ tịch,

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa toàn thể Đại hội.

Tôi là Đinh Thiện Sỹ - cựu sinh viên khóa I, hiện đang công tác tại….Ngày hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt cho các bạn ĐVTN, cụ thể là các bạn ĐVTN khóa I (2011-2016) đã tốt nghiệp trình bày tham luận về “Thanh niên PVU lập nghiệp, thái độ và tư duy dài hạn” được đúc rút từ nhận xét của bản thân trong một năm đầu tiên đi làm.

Kính thưa đại hội!

Căn cứ vào báo cáo “Kết quả sản xuất kinh doanh 2016, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm 2017 của trường ĐH Dầu khí Việt Nam” và thu thập từ nhiều nguồn thông tin của cá nhân tôi, kết quả có gần 90% ĐVTN khóa I tốt nghiệp đạt điểm trung bình chung học tập xếp loại khá giỏi (16% giỏi, khá 74%). Một con số khác chỉ ra có 85% (106 ĐTVN) đã có việc làm, trong đó 51% (52 ĐVTN) làm việc đúng ngành nghề đã học.

Những số liệu cho thấy ĐVTN PVU bao gồm các đồng chí có chuyên môn vững, tỉ lệ có việc làm cao so với mặt bằng chung của các trường đào tạo có chuyên ngành dầu khí. Điều đó cũng phản ánh đúng thực trang hiện hữu của PVU đã và đang xây dựng trong gần 7 năm qua:

+ Nhận được sự quan tâm, theo dõi, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

+ Có đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ, nhiệt huyết, có trình độ, được đào tạo ở các nước có nền giáo dục phát triển.

+ ĐVTN với điểm thi đầu vào cao nhất so với các trường có đào tạo chuyên ngành dầu khí.

+ ĐVTN được đào tạo gắn liền với tình hình sản xuất kinh doanh thực tiễn tại từng đơn vị trong và ngoài ngành.

+ ĐVTN được tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động thể dục thể thao của các CLB của trường nhằm nâng cao thể chất và tinh thần.

Và còn nhiều thế mạnh tại PVU mà theo tôi các đồng chí ĐVTN sau này đã may mắn khi được đào tạo tại ngôi trường này. Đó là những mặt tích cực trong quá trình 05 năm được đào tạo tại PVU mà tôi cảm nhân được.

Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng vẫn còn những vấn đề ẩn chứa nội tại trong mỗi đồng chí ĐVTN làm cho một bộ phận không nhỏ có cái nhìn tiêu cực về tương lai sau khi tốt nghiệp từ PVU.

Kính thưa đại hội!

Sau gần một năm tốt nghiệp, trải qua 04 công ty cả dầu khí và không phải dầu khí, các vị trí kỹ sư cũng như không phải kỹ sư, tôi nhân thấy những giá trị, kỹ năng mà PVU mang lại là không thể bàn cãi, đặc biệt là chuyên môn, kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Đồng thời, có những ĐVTN đã tốt nghiệp như tôi nhưng tính tới thời điểm hiện tại chưa làm một công ty nào cả, thậm chí là tốt nghiệp bằng giỏi. Vậy vấn đề nằm ở chỗ nào?

Học và làm trái ngành là một đề tài không mới nhưng cũng chưa bao giờ lỗi thời đối với từng thế hệ, từng quốc gia trên thế giới. Nói như PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, ĐH Ngoại thương Hà Nội đó là: Sinh viên ra trường như “Nông sản được mùa nhưng mất giá”. Thế giới quanh ta luôn vận động và phát triển, mỗi đồng chí ĐVTN ở đây cũng vậy. Tôi cũng như các bạn, cũng đã từng mơ ước mình có người yêu da trắng, chân dài vạn người mê nhưng sau thời gian dài FA thì tặc lưỡi: chỉ là con gái là được. Nói vui vậy thôi nhưng điều tôi muốn nói ở đây là gì? Trong đây có ai ước mơ được làm kỹ sư, được cha mẹ/thầy cô/bạn bè định hướng, được hưởng lương cao hậu hĩnh hay đơn giản là bị mê một thầy đẹp trai hay một cô xinh gái khi đi tuyển sinh mà chọn trường PVU theo học ở tuổi 18 không ạ? Việc các bạn quyết định chọn PVU, chọn ngành dầu khí để học đó là quyết định của tuổi 18, không ai có thể bắt một đứa trẻ phải giành cả cuộc đời để tiếp tục giấc mơ của tuổi 18. Quyết định đó chỉ là một thử nghiệm đầu tiên. Điều quan trọng nhất mình đúc rút ra được sau khi đi làm đó là TÔI THÍCH GÌ. Vì vậy, trên đường đời sau này nếu có phát hiện ra một sở thích khác thì tại sao lại không cho bản thân một cơ hội.

Một bộ phận không nhỏ ĐVTN PVU đang bị rào cản rất lớn về ý thức đó là học dầu khí phải làm dầu khí mới sướng. Điều đó dẫn đến kết quả tai hại tôi sẽ đề cập sau đây. Là thế hệ đầu tiên tốt nghiệp tại PVU chính thức vào quý 3 năm 2016, giai đoạn khó khăn của dầu khí Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Giá dầu giảm sâu, các hoạt động thăm dò, khai thác, sản xuất kinh doanh ngành dầu khí đứng trước yêu cầu phải cắt giảm chi phí, cắt giảm nhân sự. Hệ quả tất yếu là ĐVTN Khóa I tốt nghiệp đa số làm trái ngành.

Tâm lý hoang mang, lo lắng về tương lai sau khi tốt nghiệp tại PVU được lan truyền từ khóa I tới tất cả các ĐVTN khóa dưới. Khi nhìn vào tờ giấy trắng, bạn chỉ thấy màu trắng, nhưng khi có một giọt mực in trên nền giấy trắng, bạn chỉ thấy màu đen của mực mà thôi. Có một loạt tấm gương các đồng chí Khóa I, trải qua một loạt các khó khăn khi đi tìm việc và cuối cùng đã được tuyển chọn tại các công ty, các vị trí là mơ ước của các đồng chí ĐVTN cùng khóa cũng như dưới khóa. Vì một vài lý do tôi không tiện nêu tên các đồng chí đó tại đây. Thành công chỉ là bề nổi của tảng băng trôi, còn phần dưới chìm sâu trong nước, có mấy ai nhìn rõ? Tôi dám chắc có nhưng ĐVTN tại Đại hội này biết các nhân vật tôi nói tới là ai, vậy thì các bạn có biết trước khi đạt được vị trí như vậy, họ đã làm gì, xuất phát như thế nào không hay là vừa tốt nghiệp được offer các mức lương và công ty lớn như vậy?

Trong các buổi gặp gỡ, nói chuyện, tôi biết rằng trước khi các đồng chí ấy đạt được vị trí và mức lương mơ ước hiện tại, các đồng chí ấy cũng trải qua một số công ty, chịu các mức lương thậm chí không đủ ăn nhưng ít nhất là có thể tồn tại, đỡ gánh nặng gia đình đồng thời theo đuổi ước mơ, đam mề không phải là ngành dầu khí mà là đam mê của một môi trường làm việc tốt hơn, có tiềm năng hơn. Khi làm bất cứ một công việc gì, chỉ cần có thái độ tốt, bạn đã chắc đến 99% thành công. Các đồng chí ấy có thái độ rõ ràng, có ý chí cầu tiến, và quan trọng là các đồng chí ấy đã có đáp án cho câu hỏi “TÔI THÍCH GÌ?” của họ. Các đồng chí ấy xác định thời gian đầu đi làm trước tiên là có thu nhập trang trải bản thận, thứ hai là để rèn luyện kỹ năng cũng như trau dồi văn hóa làm việc, thứ ba là bồi dưỡng tiếng anh tốt hơn nữa để làm thế mạnh sau này khi đi phỏng vấn các cơ hội cao hơn. Chỉ có vận động, vận động và vận động không ngừng là con đường ngắn nhất tiến tới thành công, hãy hạn chế thời gian cho việc suy nghĩ mông lung về một tương lai không rõ ràng, vô định.

Thái độ đúng sẽ dẫn tới hành động đúng. Tôi xin được kể một câu chuyện cá nhân của tôi thế này. Xuất phát từ nhận định cá nhân rằng kỹ năng vẽ CAD là cần thiết cho các bạn ĐVTN trước khi ra trường, đồng thời tôi được đào tạo bài bản về vẽ CAD của công ty PTSC M&C, nhằm hỗ trợ các bạn ĐVTN, sau tết Nguyên đán, tôi dành các ngày nghỉ cuối tuần của mình từ TPHCM về Bà Rịa để hướng dẫn hoàn toàn miễn phí lại những gì mình đã được đào tạo. Thế nhưng kết quả là chỉ có một vài bạn khóa 5 tham gia, đếm trên đầu ngón tay mặc dù thông tin này tôi đã ghi cụ thể trên các kênh thông tin của trường.

Và mới gần đây, đầu tháng 4/2017, PTSC M&C tuyển dung vị trí nhân viên thiết kế, có yêu cầu thành thạo AutoCAD. Lúc đó điều bất ngờ là facebook cá nhân tôi nhận được lượng inbox nhiều khinh khủng, đó là “Anh ơi họ yêu cầu kỹ năng CAD là kỹ năng gì anh có thể chỉ cho em được không?”. Rõ ràng với tư duy ngắn hạn, thái độ thời vụ thì không thể nào các bạn biến ước mơ có một công việc trong ngành trở thành sự thật được. Hãy xây dựng cho mình con đường đi rõ ràng cụ thể, các phương án plan A-B-C-D cho từng trường hợp, tư duy dài dạn, thái độ đúng đắn thì tôi tin các bạn sẽ đạt được điều mong muốn.

Thưa đại hội!

Sau buổi làm việc ngày hôm nay, tôi hy vọng các đồng chí ĐVTN dành riêng cho mình một khoảng thời gian, định hình lại những gì mình thích, mong muốn để từ đó xây dựng kế hoạch, tạo lập thái độ đúng đắn, cầu thị. Đã từng phải đối đầu với các bạn trường khác như BKU, KHTN, Mỏ Địa chất, tôi khẳng định một điều các đồng chí có nhiều thế mạnh hơn các bạn trường khác rất nhiều. Chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng, thầy cô và đặc biệt là các bạn đã có một thế hệ đàn anh, đàn chị đi trước đang và sẽ gặt hái được những thành công nhất định, tạo tiếng vang đối với các nhà tuyển dụng. Cái tên “Đại học Dầu khí” đã dần dần xuất hiện với tần suất nhiều hơn trên các yêu cầu tuyển dụng của các công ty lớn. Chúng tôi ngoài tìm việc, khẳng định năng lực bản thân còn mang trong mình sứ mệnh xây dựng hình tượng sinh viên PVU chăm chỉ, năng động, sáng tạo dù ở bất cứ ngành nghề, vị trí nào; vậy thì các bạn ĐVTN chuẩn bị ra trường thì hãy cố gắng phát huy hơn nữa đúng với tinh thần “người đi tìm lửa” của chúng ta.

Trên đây là bản tham luận về Thanh niên PVU lập nghiệp, thái độ và tư duy dài hạn. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng chí để bản tham luận càng được hoàn thiện hơn.

Nếu có bất kỳ khó khăn, trở ngại trong tư tưởng, học hành, công việc, hãy tìm đến thầy cô, bạn bè, các anh chị khóa trước để tìm phương án tối ưu nhất cho mình. Ngay cả khi không biết tìm ai để giải quyết, hãy liên hệ với tôi, tôi sẽ chịu trách nhiệm tìm người đó cho bạn. Tôi – Đinh Thiện Sỹ, cựu sinh viên PVU khóa I, hiện đang công tác tại PTSC M&C.

Chúc đại hội thành công tốt đẹp, xin chân thành cảm ơn.