PVU tổ chức nói chuyện Chuyên đề “Phân tích dữ liệu trong Công nghiệp Dầu khí”

Vừa qua, ngày 25 và 26/5 , tại TP Bà Rịa, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã tổ chức nói chuyện Chuyên đề cho sinh viên với nội dung "Phân tích dữ liệu trong Công nghiệp Dầu khí”.

Tham dự buổi nói chuyện có TS. Nguyễn Anh Đức – Viện Trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Dầu khí Việt Nam; diễn giả Lê Ngọc Anh, Trưởng Bộ phận phân tích dữ liệu Viện Dầu khí Việt Nam và các cộng sự.

Về phía PVU, có sự tham dự của TS. Phan Minh Quốc Bình – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Quốc Phong – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Phòng Đào tạo; ThS. Ngô Thu Kiều – Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng Phòng Đào tạo; ThS. Châu Khiếu Minh – Giám đốc Trung Tâm BDNC; cùng các giảng viên và đông đảo các sinh viên khóa 8,9,10 trong toàn trường.

IMG 4519 Small

Phát biểu tại buổi nói chuyện, TS. Phan Minh Quốc Bình chia sẻ: Dữ liệu là một ngành khoa học không phải là mới nhưng xu hướng công nghệ số trong thời gian gần đây được coi là nền tảng rất quan trọng để chúng ta mở ra cánh cửa, hướng nghiên cứu mới…trước đây dùng phương pháp truyền thông giờ chúng ta có được cơ sở dữ liệu để chúng ta hoàn toàn có thể mô phỏng và dự đoán các việc đó chỉ bằng cơ sở dữ liệu.

TS. Phan Minh Quốc Bình cho biết thêm, khoa học  dữ liệu đang phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây, để sinh viên nắm và tiếp cận được những kiến thức mới, nhà trường cũng có kế hoạch mở ngành đào tạo về lĩnh vực này…cập nhật kiến thức trong ngưỡng các em đang định hướng nghề nghiệp trong tương lai là một điều vô cùng quan trọng. Hôm nay các diễn giả sẽ truyền đạt kiến thức mang tính chất gợi mở cho các em để các em hiểu được giá trị như thế nào của khoa học dữ liệu trong vấn  đề nghiên cứu của mình…Thầy mong rằng các em tận dụng tối đa thời gian học nghiêm túc thể hiện hết mình trong hoạt động trao đổi với các anh, các chị chuyên gia để nắm bắt được hướng đi nghề nghiệp của mình trong thời gian tới.

IMG 4647 Small

TS. Nguyễn Anh Đức – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Dầu khí Việt Nam chia sẻ: Buổi nói chuyện sẽ giúp sinh viên PVU những hiểu biết sâu sắc và có kỹ năng phân tích dữ liệu, từ đấy chúng ta có thể thành lập CLB AI và Học máy của trường với mục tiêu là trang bị cho các bạn những kiến thức, những kỹ năng và đặc biệt là khêu gợi trong các bạn tính tò mò học hỏi về dữ liệu. Hy vọng các bạn sẽ tích cực tham gia CLB có thể trao đổi với các diễn giả, những người đã làm thực tế tại các đơn vị sản xuất để thấy rõ hơn bức tranh cũng như là sự cần thiết của việc ứng dụng phương pháp này vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong ngành dầu khí và đây cũng hứa hẹn nhiều công việc tốt trong thời gian tới.

Thay mặt nhà trường, TS. Phan Minh Quốc Bình cảm ơn sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Anh Đức cũng như các chuyên gia của Viện Dầu khí đã dành nhiều tâm huyết và sự đầu tư thời gian của mình để xây dựng chương trình đào tạo cho sinh viên PVU.

Mở đầu buổi nói chuyện, diễn giả Lê Ngọc Anh – Trưởng Bộ phận phân tích dữ liệu Viện Dầu khí Việt Nam đã nêu Khái quát dữ liệu là gì, xử lí dữ liệu ra sao, phân tích dữ liệu như thế nào và mục đích của phân tích dữu liệu trong công nghiệp dầu khí về để sinh viên PVU nắm rõ hơn về vấn đề dữ liệu và khoa học dữ liệu.

IMG 4593 Small

Sau đó là các công sự trong nhóm của diễn giả Lê Ngọc Anh là nhà khoa học dữ liệu cao cấp Đoàn Duy Hiên, Nguyễn Thanh Sang và chuyên viên phân tích dữ liệu tổng hợp Vũ Tuyết Vy đã trình bày các nội dung: Tổng quan về tổ chức dữ liệu, giới thiệu và làm quên với công cụ hỗ trợ Python – Colap; Thực hành tổ chức dữ liệu, thảo luận các vấn đề thường gặp đối với dữ liệu; Các lỗi thường gặp về dữ liệu và cách khắc phục; Giới thiệu machine learning; Thực hành cho chạy vài dòng code cơ bản trên nền tảng colab google cho tất cả sinh viên; Thực hành chạy code về một bài toán trong ngành Địa chất; Thực hành chạy code về một bài toán trong mảng downstream cho các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học.

IMG 4581 Small

Bạn Trường Khang, sinh viên năm 3 - K8 ngành Kỹ thuật Hóa học hào hứng chia sẻ: Chúng em có hơn một ngày làm việc cùng các anh chị trong nhóm Phân tích dữ liệu của anh Lê Ngọc Anh,Các anh chị đã rất nhiệt tình trao đổi cũng như đã khái quát cho sinh viên PVU những kiến thức liên quan đến phân tích dữ liệu, machine learning, lập trình python trên nền tảng colab google, ...Em cũng đã có biết về lập trình Python nhưng nay được chị Vũ Tuyết Vy hướng dẫn lập trình trên một nền tảng lạ hơn là colab google nên em thấy rất thú vị. Em là một người có đam mê về toán học nên sau khi anh chị chia sẻ thì em muốn tìm hiểu sâu hơn nữa và “machine learning”. Đây cũng là một đề tài mà em đã quan tâm để thực hiện cho đề án tốt nghiệp của mình. Em nghĩ đây là một cơ hội cho những bạn sinh viên PVU có đam mê, yêu thích toán học, dữ liệu, lập trình và học máy (machine learning) có thể khơi dậy sự tìm tòi, khám phá và phát triển trong tương lai.

IMG 4674 Small

Buổi nói chuyện kết hợp hướng dẫn đào tạo thực hành diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự lắng nghe, tìm hiểu sâu về của các bạn sinh viên về khoa học dữ liệu; từ đó sẽ giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu tại trường cũng như thổi lửa đam mê với ngành khoa học dữ liệu và trang bị nhiều kiến thức bổ ích trong công việc trong tương lai.