Đội Trường Sa của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi “Biển đảo Tổ quốc tôi”

Vừa qua, trên hải trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, tại Boong tàu 571, Đoàn công tác số 13 đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “Biển đảo Tổ quốc tôi” thu hút sự tham gia đông đảo của các đội và đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp cũng như giúp các đại biểu thêm yêu biển đảo Tổ quốc Việt Nam. Đội Trường Sa của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chinh phục Ban giám khảo cũng như các đại biểu bằng màn chào hỏi vô cùng ấn tượng, phần thi năng khiếu đặc biệt hấp dẫn và phần thi trắc nghiệm vô cùng xuất sắc để vượt qua 5 đội thi giành giải Nhất chung cuộc.

Quang cảnh chung của cuộc thi

Được biết, cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể đại biểu Đoàn công tác số 13 về lịch sử truyền thống hơn 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng; về hình ảnh người chiến sĩ Hải quân và biển, đảo của Tổ quốc; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên, phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững niềm tin, tinh thần độc lập, ý chí tự cường, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Tham dự và chỉ đạo cuộc thi có đồng chí Chuẩn Đô đốc Đoàn Văn Chiều - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân.

Tham gia cổ vũ cuộc thi, đại diện Petrovietnam có đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - Anh hùng Lao động, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dầu khí Trường Sa; lãnh đạo một số đơn vị thành viên Tập đoàn và các đại biểu từ các phòng/ban/đơn vị trong Tập đoàn. Các đại biểu thuộc Kho bạc Nhà nước, tỉnh Hải Dương và đại biểu một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo các chiến sĩ trên tàu 571.

Các đội tham gia cuộc thi

Cuộc thi bao gồm các đội đến từ Petrovietnam, Kho bạc Nhà nước, tỉnh Hải Dương, nhóm Báo chí và chia thành các đội: Đội Len Đao (Tổ 1 - Petrovietnam), Đội Trường Sa (Tổ 2 - Petrovietnam), Đội An Bang, Đội Đá Đông C (Kho Bạc Nhà nước Việt Nam), Đội Trường Sa Đông (tỉnh Hải Dương), Đội DK1/20 - Ba Kè (nhóm Báo chí). Các đội trải qua 3 vòng thi bao gồm thi chào hỏi, thi năng khiếu và thi trắc nghiệm về biển đảo - lựa chọn phương án đúng, các câu hỏi xoay quanh kiến thức cơ bản và nâng cao về biển đảo Việt Nam.

Phần thi chào hỏi ấn tượng của đội Trường Sa và đội Len Đao đến từ Petrovietnam

Sau phần tranh tài gây cấn và đầy thú vị, chung cuộc, đội Trường Sa (Tổ 2 - Petrovietnam) đã giành giải Nhất, đội Kho Bạc Nhà Nước Việt Nam và tỉnh Hải Dương giành giải Nhì, các đội còn lại cùng giải Ba.

Phần thi năng khiếu của đội Trường Sa và đội Len Đao

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao giải Đặc biệt - tiết mục thi năng khiếu ấn tượng, dí dỏm và cảm động - cho đồng chí Vũ Công Trình đến từ đội Trường Sa với vở kịch câm “Khát vọng tình yêu”.

Vở kịch câm “Khát vọng tình yêu” nói về tình yêu của người chiến sĩ đảo xa và một cô giáo ở trong đất liền đã được đồng chí Vũ Công Trình truyền tài hấp dẫn qua những hành động vô cùng ấn tượng và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả.

Đồng chí Vũ Công Trình chia sẻ: Tôi rất vui khi vở kịch câm với sự hỗ trợ của cả đội và sự cổ vũ nhiệt tình của cả đoàn công tác đã được trao giải Đặc biệt. Tôi tập luyện các động tác diễn suất từ bé nên có sẵn trong người. Trong chuyến đi này, sự ngẫu hứng và nhiệt huyết ở trong mình nên tôi đã dựng lên câu chuyện “Khát vọng tình yêu”. Thông qua hình ảnh diễn xuất, tôi diễn đạt khao khát tình yêu và mong đợi của người chiến sĩ ở ngoài đảo (anh Sáu Hùng), sau khi hoàn thành nhiệm vụ muốn về gặp người yêu và người yêu (cô giáo Út Lan - cô giáo mầm non) cũng mong đợi ngày mà người yêu của mình hoàn thành nhiệm vụ để trở về đất liền.

Đội Trường Sa và đội Len Đao tham gia phần thi trắc nghiệm

Sau khi vinh dự nhận được các giải thưởng từ Ban tổ chức, các đội thi “Biển đảo Tổ quốc tôi” của Petrovietnam đã quyết định gửi tặng giải Nhất của đội Trường Sa cho tàu 571, giải Ba của đội Len Đao được trao tặng đội dịch vụ tàu và giải Đặc biệt năng khiếu trao tặng Nhà giàn DK1/20 - Ba Kè.

Đại diện các đội thi nhận giải thưởng từ Ban tổ chức cuộc thi
Đồng chí Vũ Công Trình - nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tập đoàn, đại diện các đội thi của Petrovietnam
trao tặng các giải thưởng của đội cho các chiến sĩ

Cuộc thi không chỉ góp phần nâng cao kiến thức về biển đảo và chủ quyền biển đảo Việt Nam cho các đội thi và các đại biểu tham gia Đoàn công tác số 13 mà còn tạo cơ hội giao lưu, gắn kết giữa các đội với nhau khi cùng tham gia hải trình Trường Sa thân yêu. Đồng thời đây là cơ hội giúp người dầu khí lan tỏa nét đẹp văn hóa của những người đi tìm lửa với tình yêu biển cả quê hương qua những vẫn thơ, tiếng hát “Nghe gió lồng lộng Trường Sa. Người con Dầu khí thiết tha bao tình…”, và đây sẽ mãi là “dấu ấn kỷ niệm đẹp” với đoàn công tác của Petrovietnam trong hải trình tìm hiểu về “Biển đảo Tổ quốc tôi”.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Bài: An Nhiên

Ảnh: H.Thắm - D.Khánh - Tr.Nhân