PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp

Ngày 24/8, tại Bà Rịa, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã gặp gỡ, trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - (Pháp).

Tham dự buổi làm việc, về phía PVU có TS Lê Quốc Phong - Phó Hiệu trưởng; TS Vũ Minh Hùng - Trưởng khoa Khoa học Cơ bản; TS Trương Thanh Tuấn - Trưởng phòng Đối ngoại và Khoa học Công nghệ; PGS.TS Phạm Hồng Quang - Giảng viên PVU.

Về phía Đại học Montpellier (UM) có GS.TS Ferial Terki; GS.TS Trần Quang Hưng - Giảng viên UM, Phó chủ tịch HĐQT Công ty eV-Technologies (Pháp).

PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
TS Lê Quốc Phong - Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng đại diện UM - Pháp đã đến Việt Nam thăm và làm việc, trao đổi hợp tác với PVU

Phát biểu đón tiếp, TS Lê Quốc Phong bày tỏ sự vui mừng khi đại diện lãnh đạo UM đã đến Việt Nam thăm và làm việc, trao đổi hợp tác với PVU; TS Lê Quốc Phong mong muốn thông qua việc trao đổi hợp tác, các bên sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu.

Tại buổi làm việc, các bên đã giới thiệu về đơn vị mình, lĩnh vực hoạt động, đào tạo, thế mạnh, định hướng phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, các bên đã tổng hợp các kết quả hợp tác nghiên cứu từ năm 2016-2023 giữa PVU và UM; đồng thời trao đổi, thảo luận về triển vọng hợp tác trong thời gian tới, bao gồm các vấn đề kỹ thuật, nghiên cứu hàn lâm, trao đổi cán bộ, sinh viên, đào tạo, sở hữu trí tuệ, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ.

PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
TS Trương Thanh Tuấn - Trưởng phòng Đối ngoại và Khoa học Công nghệ giới thiệu tổng quan về PVU

TS Trương Thanh Tuấn, Trưởng phòng Đối ngoại và Khoa học công nghệ Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), đã giới thiệu đến đối tác Pháp thông tin về PVU, chất lượng giáo dục và tiêu chuẩn đào tạo tại trường. PVU là trường đại học công lập đặc biệt do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) làm chủ đầu tư. Hiện nay, PVU là một trong những trường đại học chuyên ngành về dầu khí hàng đầu tại Việt Nam và là trường đại học có các chương trình đào tạo về dầu khí đạt chuẩn ABET đầu tiên tại Việt Nam. Chất lượng đào tạo tại PVU được đánh giá cao không chỉ trong nước mà đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên PVU được quan tâm trang bị cả kiến thức về lý thuyết, thực hành lẫn khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng mềm. Để nâng cao chất lượng đào tạo, PVU cũng chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác đào tạo với rất nhiều các đối tác, các trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
GS.TS Trần Quang Hưng - Giảng viên UM, Phó chủ tịch HĐQT Công ty eV-Technologies (Pháp) trao đổi tại buổi làm việc
PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
GS.TS Ferial Terki phát biểu và trao đổi hợp tác với PVU

GS.TS Ferial Terki cũng bày tỏ niềm vinh dự khi được đến thăm Trường Đại học Dầu khí Việt Nam và gửi lời chúc mừng tới thành quả tuyệt vời của PVU về đạt kiểm định ABET cho tất cả các chương trình đào tạo về dầu khí. “UM sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác với PVU trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, đó là một trong những định hướng chiến lược của UM”, GS.TS Ferial Terki chia sẻ.

GS.TS Ferial Terki cho biết, UM nằm ở khu vực Tây Nam nước Pháp, có lịch sử hơn 9 thế kỷ, từ năm 1143. Đặc biệt, trường sở hữu trường Đại học Y khoa lâu đời nhất thế giới, được thành lập từ năm 1143. Trong bảng xếp hạng "Shanghai", trường nằm trong top 10 các trường đại học hàng đầu của Pháp. Mỗi năm, trường đón nhận khoảng 2.400 sinh viên quốc tế từ tổng số 16.000 sinh viên. UM chuyên về các lĩnh vực khoa học và công nghệ, bao gồm Nông nghiệp, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Kỹ thuật và Quản trị kinh doanh.

GS.TS Ferial Terki chia sẻ thêm, nhóm nghiên cứu của bà tại UM chuyên về việc phát triển các cảm biến siêu nhạy dành cho việc phát hiện các trường điện từ yếu. Các cảm biến này có ứng dụng trong hình ảnh từ, đánh giá không phá hủy và các vi mạch sinh học. Tầm nhìn của nhóm nghiên cứu là phát triển các magnetometers với độ nhạy cao, ổn định về nhiệt và tiêu thụ điện năng thấp, phục vụ cho các sản phẩm trong internet vạn vật (IoT), hệ thống y tế và y tế đa dạng.

PVU trong những năm gần đây luôn cố gắng, nỗ lực mở rộng và đẩy mạnh các mối quan hệ, hợp tác quốc tế. Trong đó việc hợp tác với UM sẽ tăng cường hiệu quả hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong tương lai ở mọi cấp độ bao gồm học thuật, trao đổi nghiên cứu, phát triển công nghệ, bảo hộ phát minh sáng chế và thương mại hóa sản phẩm.

PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
PGS.TS Phạm Hồng Quang - Giảng viên PVU giới thiệu về công tác nghiên cứu của PVU tại buổi làm việc
PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
TS Vũ Minh Hùng và PGS.TS Phạm Hồng Quang giới thiệu với đại diện UM về thiết bị kiểm phát hiện khuyết tật do PVU chế tạo
và khả năng cải tiến với việc sử dụng công nghệ chắn từ

Tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Hồng Quang - Giảng viên PVU đã giới thiệu về một số kết quả mới nhất trong nghiên cứu mô phỏng và đo đạc thực nghiệm các hiệu ứng chắn từ và công nghệ phát hiện khuyết tật đường ống bằng phương pháp rò rỉ đường sức từ (MFL) trong trạng thái từ dư trên cơ sở sử dụng loại cảm biến từ Hall phẳng có độ nhậy siêu cao được cung cấp bởi UM và Công ty eV-Technologies. Các kết quả này là tiền đề cho một loạt các ứng dụng mà hai bên sẽ cùng hợp tác nghiên cứu trong tương lai.

PVU trao đổi hợp tác với Đại học Montpellier - Pháp
Các đại biểu UM chụp hình lưu niệm tại PVU

Trên cơ sở, trao đổi hợp tác, PVU và UM đều hy vọng sẽ mang lại những đóng góp quý giá cho sự phát triển khoa học và giáo dục giữa Pháp và Việt Nam.

An Nhiên