PVN tổ chức khóa học “Công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả phát triển mỏ dầu khí” do các chuyên gia từ Azerbaijan giảng dạy

Từ ngày 8-19/4/2024, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức khóa học "Công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả phát triển mỏ dầu khí" (Advanced technologies of increasing efficiency of oil and gas fields development) tại trụ sở Trường Đại học Dầu khí Việt Nam ở Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giảng viên khóa học là các chuyên gia hàng đầu của Viện Nghiên cứu khoa học “Các vấn đề địa công nghệ của Dầu, Khí và Hóa học” (GPOGC), Học viện Dầu mỏ Quốc gia Azerbaijan (GS.TS Arif Suleymanov; PGS.TS Haji Malikov; TS. Turan Ibrahimov) với sự tham gia của 30 học viên đến từ các Ban & đơn vị thành viên thuộc PVN: Ban Khai thác Dầu khí Tập đoàn, VSP, PVEP, PQ POC, HLHV JOC, VPI, PVChem-Tech, DMC, PVU. TS. Lê Việt Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc VSP) tham gia trợ giảng và chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tiễn ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ Khai giảng khóa học vào ngày 8/4/2024, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó trưởng Phòng Đào tạo - Ban Quản trị nguồn nhân lực Tập đoàn đã chia sẻ: "Trong bối cảnh sản lượng dầu khí đang có xu hướng suy giảm, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Ban Quản trị Nguồn nhân lực được lãnh đạo Tập đoàn giao phó là đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua các khóa đào tạo chuyên sâu, Tập đoàn mong muốn các học viên nắm vững những kiến thức, công nghệ mới, để có thể áp dụng vào công việc thực tiễn, qua đó phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh, hoàn thành các mục tiêu mà Tập đoàn đề ra".

PGS. TS Haji Malikov đại diện cho các chuyên gia từ Azerbaijan phát biểu cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho sự hợp tác lâu dài và hiệu quả của Tập đoàn và  Học viện Dầu mỏ Quốc gia Azerbaijan, trong đó rất nhiều chương trình trao đổi kỹ thuật, đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực của công nghiệp dầu khí được tổ chức tại Việt Nam và Azerbaijan. “Azerbaijan là một trong những nơi khai thác dầu mỏ sớm nhất thế giới, với tiềm năng rất lớn về dầu khí và có một lịch sử dài lâu với kinh nghiệm phong phú trong khai thác và sản xuất dầu thô, sản phẩm dầu mỏ, các chất hóa dầu… Trường đại học Hóa Dầu Baku là trường đào tạo về dầu khí danh tiếng ở châu Âu. Trường đã có lịch sử hơn 100 năm và đào tạo kỹ sư cho khâu đầu là tìm kiếm, thăm dò, khai thác rất giỏi, trong đó rất nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam được đào tạo tại đây, nhiều người đã trở thành Lãnh đạo của PVN và các đơn vị thành viên”. PGS.TS Haji cũng nhắc lại sự kiện lịch sử ngày 23/7/1959 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm vùng mỏ dầu  Baku của Cộng hòa Azerbaijan.

Trong thời lượng 02 tuần của khóa học, các học viên đã được nghe và thảo luận sôi nổi cùng giảng viên về các chuyên đề: (1) Cơ sở về mô phỏng mỏ; (2) Các chủ đề nâng cao trong Công nghệ mỏ; (3) Các vấn đề khi khai thác dầu có tỉ số khí dầu cao; (4) Ứng dụng mô phỏng mỏ trong công tác quản lý - phát triển mỏ, dự báo khai thác, thiết kế quy trình, quản lý rủi ro và ra quyết định; (5) Bơm ép nước; (6) Công nghệ giếng ngang; (7) Thử vỉa; (8) Mô phỏng gas tracer; (9) Phân tích rủi ro cho mỏ Azeri sử dụng kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật mới; (10) Kiểm soát cát; (11) Phân tích Fractal; (12) Tối ưu hóa gaslift; (13) Cảm biến nhiệt độ phân tán (Distributed Temperature Sensing); (14) Phân tích đường cong suy giảm sản lượng; (15) Công nghệ nano trong thu hồi dầu tăng cường.

Khóa học được học viên đánh giá cao về nội dung, phương thức truyền đạt, công tác tổ chức. Đại diện Trung tâm Bồi dưỡng nâng cao (ATC) của Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) – đơn vị tổ chức khóa học -  cùng các giảng viên đã cấp chứng nhận hoàn thành cho tất cả các học viên trong lễ Bế giảng vào chiều ngày 19/4/2024.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao sản lượng khai thác dầu khí, gia tăng trữ lượng và phát triển mỏ để sớm đưa vào khai thác, từ đó bù đắp phần sản lượng thiếu hụt do các mỏ chính đều đang ở giai đoạn suy giảm tự nhiên sau nhiều năm khai thác trong khi dư địa tăng sản lượng khai thác ngày càng thu hẹp, các dự án mới có cơ hội đầu tư thêm rất hạn chế. Khóa học trên đã giúp cung cấp thêm thông tin, kiến thức và kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ của PVN và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực E&P nghiên cứu, áp dụng cho những bài toán thực tế tại đơn vị.

Ngày 23/7/1959 đã diễn ra một sự kiện được coi là dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam và Azerbaijan. Đó là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm vùng mỏ dầu  Baku của Cộng hòa Azerbaijan. Chính nơi đây, Bác đã nói với các nhà lãnh đạo và các kỹ sư dầu khí nước bạn Azerbaijan rằng: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku”.

Tin và ảnh: ATC/PVU

Một số hình ảnh của khóa học

 Picture1

Các giảng viên từ Azerbaijan, TS. Lê Việt Hải (trợ giảng) và Ban Tổ chức lớp học

Picture2

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó trưởng Phòng Đào tạo - Ban Quản trị nguồn nhân lực Tập đoàn, phát biểu khai giảng khóa học

Picture3

Ông Châu Khiếu Minh – Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nâng cao (ATC) – Trường Đại học Dầu khí Việt Nam, phổ biến nội quy khóa học

Picture4

Chuyên gia từ Azerbaijan chia sẻ các chuyên đề

Picture6

Trao chứng nhận hoàn thành khóa học tại Lễ bế giảng

Picture7

Các chuyên gia Azerbaijan, TS. Lê Việt Hải, TS. Phan Minh Quốc Bình (Hiệu trưởng PVU) chụp hình kỷ niệm