Đoàn thanh niên PVU tham gia hướng dẫn người dân tộc Châu Ro sử dụng Công nghệ thông tin

Bài: Minh Phương

Ảnh: Minh Phương, Nguyễn Thị Hiệp

Trong những ngày tháng 5 vừa qua, Đoàn Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã phối hợp với Trung tâm Tin học & Thông tin Khoa học-Công nghệ, Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, Đài phát thanh truyền hình Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức 02 lớp Tập huấn tìm kiếm và sử dụng thông tin KH-CN cho người dân tộc thiểu số Châu Ro tại hai xã Hòa Bình và Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, nhằm tạo điều kiện cho người dân có điều kiện tiếp xúc với máy tính kết nối Internet và biết cách khai thác thông tin KH-CN trên mạng để áp dụng vào sản xuất và đời sống.

Đây là các lớp tập huấn về Công nghệ Thông tin đầu tiên được tổ chức tại hai xã Tân Lâm và Hòa Bình, hai xã vùng sâu vùng xa của huyện Xuyên Mộc. Việc tổ chức các hoạt động như vậylà một việc làm hết sức có ý nghĩa, vì phần nào đó đã trực tiếp đưa thông tin KH-CN đến với vùng sâu, vùng xa, giúp người dân có cơ hội được tiếp xúc với những thông tin KH-CN tiến bộ, tiến tới áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Chính vì vậy, hoạt động này đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo các đơn vị, Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, sự tích cực tham gia của các Đoàn viên thanh niên và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nông dân.

pvu huong dan nguoi dan chau ro 01

Hướng dẫn sử dụng trang tìm kiếm Google cho bà con nông dân

Lớp tập huấn đầu tiên được thực hiện tại Nhà sinh hoạt của người dân Châu Ro ở tổ 10, ấp 5, xã Hòa Bình vào ngày 11/05/2013 và lớp thứ hai được thực hiện tại Ấp Bầu Hàm, xã Tân Lâm vào ngày 25/05/2013. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên, trong hai đợt tập huấn đã có hơn 60 đoàn viên thanh niên PVU nhiệt tình tham gia hướng dẫn, phổ biến cho đồng bào dân tộc hai xã cách khai thác thông tin KH-CN trên Internet để áp dụng vào sản xuất và đời sống. Với những chiếc máy tính xách tay, chuột, tai nghe và thiết bị phát sóng wifi internet mang theo, các đoàn viên thanh niên Trường đã hướng dẫn tỉ mỉ cho bà con nông dân Châu Ro, cách sử dụng máy vi tính để khai thác các thông tin về trồng trọt, chăn nuôi; cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ thông tin và thời sự. Ngoài ra, người dân cũng được giới thiệu về trạm thông tin KH-CN đặt tại UBND xã Hòa Bình để họ có thể đến khai thác thông tin phục vụ cho phát triển kinh tế.

pvu huong dan nguoi dan chau ro 02

Đông đảo người dân hào hứng tham gia Lớp tập huấn

 

pvu huong dan nguoi dan chau ro 03

Lớp tập huấn thứ 2 tại Ấp Bầu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT.

Hai lớp tập huấn đã thành công tốt đẹp. Bà con nông dân người dân tộc Châu Ro hai xã Tân Lâm và Hòa Bình bước đầu đã hiểu được một số khái niệm cơ bản về Internet và cách khai thác, xử lý thông tin trên Internet. Hy vọng đây sẽ là bước đi đầu tiên giúp họ từng bước tiếp cận sâu hơn với KHCN, tiến tới áp dụng vào sản xuất và đời sống, giúp xóa đói, giảm nghèo.

Ngoài ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đợt tình nguyện này còn là cơ hội để các đoàn viên thanh niên là những sinh viên của Trường được trải nghiệm và chia sẻ các kiếnthức tin học mà các em đã được học trong nhà trường; đồng thời cũng là dịp để các em được giao lưu, tiếp xúc với đồng bào người dân tộc ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh để hiểu rõ hơn về cuộc sống của bà con.

pvu huong dan nguoi dan chau ro 04

Bà con nông dân phấn khởi và hào hứng vì có cơ hội được tiếp xúc, thực hành & tìm hiểu thông tin trên mạng Internet.

Bên cạnh những tấm lòng tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn Trường Đại học Dầu Khí Việt Nam cũng đã trao tặng 10 phần quà cho những gia đình người dân tộc Châu Ro có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Hòa Bình và Tân Lâm.

pvu huong dan nguoi dan chau ro 05

Đại diện BCH Đoàn Trường tặng  quà cho bà con nông dân xã Hòa Bình

 

pvu huong dan nguoi dan chau ro 06

Đại diện BCH Đoàn Trường tặng quà cho bà con nông dân xã Tân Lâm

 

pvu huong dan nguoi dan chau ro 07

Đoàn Trường chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị tổ chức lớp tập huấn & bà con nông dân xã Hòa Bình

 

pvu huong dan nguoi dan chau ro 08

Đoàn Trường chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị tổ chức lớp tập huấn & bà con nông dân xã Tân Lâm

Thông tin về các lớp tập huấn này cũng đã được Báo Bà Rịa Vũng Tàu đưa tin tại địa chỉ: http://baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201305/Giup-nguoi-dan-Chau-Ro-tiep-can-khoa-hoc-va-cong-nghe-290767/

Một số hình ảnh tai các lớp tập huấn:

pvu huong dan nguoi dan chau ro 09

pvu huong dan nguoi dan chau ro 10

pvu huong dan nguoi dan chau ro 11

pvu huong dan nguoi dan chau ro 12