Bài giảng của các nhà khoa học đến từ UOP

Trong thời gian 2 tuần từ ngày 9 đến 20/05/2016, thầy và trò Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) có cơ hội được nghe các bài giảng về công nghệ lọc hóa dầu của ba nhà khoa học đến từ UOP: GS Medhat K. Tannous, GS Santi Kulprathipanja và TS Phạm Trần Quang Trung.

Bài giảng của các nhà khoa học UOP đề cập nhiều vấn đề lý thú của công nghệ lọc hóa dầu: Các quá trình isomerization, reforming xúc tác liên tục, quy trình thiết kế các quá trình chưng cất UOP áp dụng, kinh nghiệm thiết kế thiết bị phản ứng, quy hoạch thực nghiệm…    

Các bài giảng lôi cuốn người nghe không chỉ bởi những kiến thức hiện đại về công nghệ lọc hóa dầu được giới thiệu mà còn bởi sự uyên bác, lối trình bày xúc tích, sự hiểu biết sâu sắc nhiều lĩnh vực của các giảng viên. 

UOP5 2016 2

GS Medhat làm việc cho UOP từ năm 1985 đến nay, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong kỹ thuật và quản lý trong nghiên cứu phát triển ( R&D), công nghệ sản xuất và thương mại xúc tác. GS có bằng tiến sỹ và thạc sỹ lĩnh vực kỹ thuật hóa học, được Honeywell cấp chứng chỉ đai đen Six Sigma Master và chuyên gia Six Sigma Lean, tác giả của 4 bằng sáng chế và một số ấn phẩm khoa học. Ông là một nhà lãnh đạo có đủ kiến thức sâu rộng của một chuyên gia kỹ thuật lẫn tài năng xuất chúng trong lĩnh vực kinh doanh. Người ta tìm thấy ở ông sự uyên thâm trong kiến thức, sự nhiệt tìnhvà tinh thần đồng đội trong công việc. Hiện nay ông là giám đốc nghiên cứu và phát triển khu vực, chịu trách nhiệm định hướng và phát triển chiến lược cho các chương trình nghiên cứu phát triển khu vực của UOP.  

UOP5 2016 3

GS Santi Kulprathipanja, làm việc cho UOP từ năm 1978, là nhà khoa học hàng đầu về tách chất, các quá trình tinh chế dầu mỏ, hóa dầu và chế biến khí, với 115 bằng sáng chế Hoa Kỳ. TS Santi đã giúp UOP thương mại hóa thành công một số quá trình như tách fructose (Sarex), tách n-parafin (Molex), loại bỏ các hợp chất hydrocarbon thơm khỏi olefin (PEP), loại bỏ lưu huỳnh khỏi xăng, iod khỏi axit axetic, carbonic khỏi khí thiên nhiên bằng “Màng ma trận hỗn hợp”, tách p-Xylene với ADS-47, tách m-Xylene với công nghệ MX-Sorbex . GS cũng là tác giả và đồng tác giả của hơn 80 ấn phẩm khoa học. Là người luôn nặng lòng với các sinh viên Châu Á, GS đã giúp cho nhiều thế hệ sinh viên thành công trên đất Mỹ. Tiếp xúc với ông, người ta luôn cảm nhận được sự thông thái, đôn hậu và độ lượng.   

UOP5 2016 1

TS Phạm Trần Quang Trung xuất thân từ gia đình có truyền thống về khoa học. Anh nhận bằng tiến sỹ kỹ thuật hóa học năm 2010 tại Trường Đại học Oklahoma (Hoa Kỳ), làm việc cho UOP từ 2011, chuyên gia về công nghệ alkyl hóa, mô phỏng, mô hình hóa, là tác giả của 14 bằng sáng chế và nhiều ấn phẩm khoa học.   

UOP5 20161

UOP được thành lập năm 1914, là công ty đa quốc gia, phát triển và cung cấp công nghệ lĩnh vực lọc dầu, hóa dầu, chế biến khí và một số ngành công nghiệp then chốt khác. Trong suốt quá trình phát triển, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ của UOP đã có hàng nghìn sáng chế, dẫn đến những thay đổi to lớn trong công nghiệp dầu khí trên thế giới.

Trong nhiều năm qua, UOP đã giành cho PVU sự giúp đỡ hết sức quý báu: Hàng năm cử các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực sang giảng dạy, cập nhật kiến thức cho thầy và trò, trao học bổng cho sinh viên, tạo cơ hội cho một số sinh viên PVU có thành tích học tập xuất sắc được thực tập tại cơ sở nghiên cứu của UOP.

 (Phòng Đối ngoại và Khoa học Công nghệ)