Học sinh THCS-THPT Long Hưng, tỉnh Sóc Trăng tham quan trải nghiệm thực tế tại PVU

Sáng ngày 24/2/2024, gần 70 học sinh khối THPT trường THCS-THPT Long Hưng, tỉnh Sóc Trăng đã đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU).

Quang cảnh chung.

Tiếp đón đoàn về phía PVU có TS. Lê Quốc Phong – Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Bùi Thanh Bình – Trưởng khoa Khoa Dầu khí; cùng giảng viên, cán bộ nhân viên.

Th.S. Nguyễn Văn Kiệt – giảng viên Khoa Khoa học Cơ bản chia sẻ và giới thiệu về ngôi trường PVU tới các bạn học sinh.

Điều đặc biệt, trong số các thầy cô giáo của PVU đón tiếp đoàn, có một người con của mảnh đất Long Hưng, tỉnh Sóc Trăng, người đã cống hiến 14 năm tuổi thanh xuân tại PVU cùng với rất nhiều giải thưởng - Th.S. Nguyễn Văn Kiệt – giảng viên Khoa Khoa học Cơ bản. Tại buổi gặp, thầy Kiệt đã chia sẻ niềm vui khi được đón đoàn học sinh quê hương tới thăm PVU và mong muốn trong số các bạn học sinh trường THCS-THPT Long Hưng sẽ có bạn sẽ đậu và học tại PVU. Thầy cũng chia sẻ và giới thiệu các ưu đãi và cơ hội khi học tại PVU đến các em học sinh.

Các giảng viên giới thiệu thông tin về PVU và cơ hội học tập và tham gia các CLB tại trường.

Các em học sinh được đại diện Phòng Đào tạo PVU giới thiệu tổng quan về trường, các ngành nghề đào tạo, chế độ học bổng cũng như clip giới thiệu về “Chuỗi giá trị và các ngành nghề cốt lõi của Dầu khí”. Clip đã mang đến cho các em cái nhìn toàn diện về ngành Dầu khí, từ quy trình thăm dò, khai thác đến việc chế biến và phân phối sản phẩm dầu khí, nhiệm vụ quản lý, phát triển tài nguyên và bảo vệ chủ quyền quốc gia, cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong lĩnh vực này.

Học sinh trường THCS-THPT Long Hưng lắng nghe và đặt câu hỏi.

Đồng thời các em học sĩnh cũng đã được TS. Bùi Thanh Bình – Trưởng khoa Dầu khí giới thiệu các chương trình đào tạo, thầy Bùi Tử An – Phòng Đào tạo cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2024 và thầy Bùi Minh Thảo - khoa Khoa học Cơ bản giới thiệu về CLB Khởi nghiệp sáng tạo tại PVU, thầy Thảo cho biết, trong thời gian tới Nhà trường sẽ phối hợp với Sở GD - ĐT và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh BR-VT tổ chức cuộc thi đua xe robot dò line “Vượt hành trình đi tìm lửa”.

Sau đó, các em học sinh được tham quan các phòng học, phòng thực hành và thư viện. Các thầy cô và các sinh viên PVU đã hướng dẫn cũng như giải thích tư vấn về các ngành nghề, thiết bị máy móc trong các phòng thí nghiệm giúp các em học sinh hiểu hơn về các ngành học tại PVU.

Học sinh trường THCS-THPT Long Hưng được tham quan và khám phá, tìm hiểu phòng thí nghiệm tại PVU.

Bạn Lê Ngọc Tường lớp 12A1 trường THCS-THPT Long Hưng chia sẻ: Em rất vui khi hôm nay được đến trường Đại học Dầu khí Việt Nam, được nghe các thầy cô tư vấn các ngành nghề cũng như được tham quan thực tế ngôi trường. Em đã tìm hiểu về trường cách đây hơn 1 năm thông qua facebook, website và trên cả trang tiktok… em rất mong muốn sau này mình sẽ được học tại PVU, được làm kỹ sư dầu khí. Buổi tham quan thực tế này lại càng giúp em có động lực cố gắng để đạt được mơ ước của mình trong tương lai.

Nhiều học sinh rất quan tâm đến đặt câu hỏi xoay quanh việc học và cơ hội việc làm sau khi học 3 chuyên ngành Kỹ thuật địa chất - (địa chất, địa vật lý dầu khí), Kỹ thuật dầu khí (Khoan Khai thác dầu khí) và Kỹ thuật hóa học (lọc hóa dầu), đồng thời rất nhiều bạn quan tâm đến ngành Khoa học máy tính được mở năm 2024 tại PVU với 2 chuyên ngành: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

Đại diện PVU và đại diện trường THCS-THPT Long Hưng tặng quà lưu niệm.
Thầy cô và các em học sinh trường THCS-THPT Long Hưng cùng Thầy cô PVU
Thầy cô và các em học sinh THPT trường THCS-THPT Long Hưng, Sóc Trăng tại PVU.

Có thể nói, tham quan hướng nghiệp là một hoạt động mang tính xã hội và có ý nghĩa thiết thực, giúp các em học sinh có thêm các thông tin và trải nghiệm thực tế về ngành nghề mà mình yêu thích, giúp các em có thêm hiểu biết về ngành học cũng như năng lực của bản thân, từ đó làm cơ sở cho việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Cũng thông qua những hoạt động này giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển trong công tác giáo dục – đào tạo – định hướng nghề nghiệp cho học sinh giữa Đại học Dầu khí Việt Nam với các trường THPT nói chung và trường THCS-THPT Long Hưng nói riêng.

An Nhiên